Saturday, 13/08/2022 - 03:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Số 1 Bảo Ninh

CHUYÊN ĐỀ: KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH

Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, chiều ngày 23  tháng 5 năm 2022, trường Tiểu học số 1 Bảo Ninh  tổ chức sinh hoạt ngoại khóa nhằm tuyên truyền , hướng dẫn các kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, chiều ngày 23  tháng 5năm 2022, trường Tiểu học số 1 Bảo Ninh  tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhằm tuyên truyền , hướng dẫn các kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.

Các em tham gia rất hào hứng, sôi nổi. Sau khi tìm hiểu thế nào là tai nạn đuối nước, các em được tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra tai nạn đuối nước  qua hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm của các thầy cô.

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân , các em học sinh đã đựơc tìm hiểu về các các phòng tránh tai nạn đuối nước bằng cách trực tiếp phát biểu nêu ra những ý kiến, những suy nghĩ  của mình để tránh xảy ra tai nạn đuối nước. Ví dụ như:

Khởi động cơ thể trước khi tắm.

 - Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

-  Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

-  Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

-  Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

- Phải khởi động trước khi xuống nước.

-  Không ăn uống khi đang bơi để tránh

Phần cuối của buổi ngoại khóa,  học sinh  được thực hành một số biện pháp cứu  đuối  khi cần thiết .

* Khi nạn nhân ở gần bờ

- Đưa ném gậy, sào, phao có dây buộc.… để kéo nạn nhân vào bờ

- Khi người bị nạn đang úp xuống mặt nước, cần gọi ngay dịch vụ khẩn cấp 113 hoặc 115 ngoài việc chờ đợi sự hỗ trợ từ người khác, có thể cứu nạn nhân bằng một số cách sau:

+ Đứng cách mép nước một đoạn khoảng 0,4-0,6m: Sử dụng vật hỗ trợ như gậy, sào dài, 2 chân đứng thật vững để trọng tâm cơ thể dồn vào chân sau. Giữ gậy thật chắc để người đuối nước có thể nắm lấy và gọi to, rõ cho nạn nhân biết “nắm vào gậy”.

 

+ Ném phao xuống cho nạn nhân: nếu không biết bơi, hãy tìm kiếm các vật xung quanh như phao, áo phao, đệm nổi..để ném xuống cho nạn nhân. Khi ném phao cần phải quan sát hướng gió và dòng nước, hô to cho nạn nhân biết để họ nắm được phao, 3- 4 bạn trên bờ kéo.

+ Trực tiếp nhảy xuống cứu: Chỉ khi nào người xuống cứu tự tin chắc chắn vào khả năng bơi của mình hoặc trong tình huống cực kỳ nguy hiểm mới áp dụng. Khi nhảy xuống cứu nhớ mặc thêm áo phao hoặc phao, vì phản ứng đầu tiên của người đuối nước là trèo lên người (vật) cứu để được nổi lên, nên cần có thiết bị nổi để đảm bảo an toàn cho cả hai. Nếu không có áo phao, thì mang theo một cái áo hoặc khăn để nạn nhân có thể bám vào, lưu ý giữ khoảng cách an toàn với nạn nhân.

 

* Khi nạn nhân ở xa bờ

- Tuyệt đối không được nhảy xuống.

- Hãy hô hào thật to để nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh.

 

          _Thu Hiền - GV Trường TH số 1 Bảo Ninh_

 

Tác giả: Đinh thị thu hiền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 111
Năm 2022 : 3.808