Saturday, 29/01/2022 - 05:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Số 1 Bảo Ninh

Mẹ Pháp ngạc nhiên khi Mẹ Việt bao bọc con

Mẹ Pháp ngạc nhiên khi Mẹ Việt bao bọc con - Thời gian nghiên cứu quá trình nuôi dạy con ở một số gia đình Việt Nam và sự pháttriển của nhiều trẻ em ở Pháp - TS Marie-Eve Hoffet-Gachelin (Chủ tịch hiệp hội Tâm lý Pháp – Việt) vô cùng ngạc nhiên khi gặp hình ảnh những đứa trẻ Việt khi đi ăn, đi chơi luôn luôn được mẹ ẵm, bồng trên lưng... Sự khác biệt, những ưu thế của phương pháp dạy con ở Việt Nam và Pháp được...

Mẹ Pháp ngạc nhiên khi Mẹ Việt bao bọc con

- Thời gian nghiên cứu quá trình nuôi dạy con ở một số gia đình Việt Nam và sự pháttriển của nhiều trẻ em ở Pháp - TS Marie-Eve Hoffet-Gachelin (Chủ tịch hiệp hội Tâm lý Pháp – Việt) vô cùng ngạc nhiên khi gặp hình ảnh những đứa trẻ Việt khi đi ăn, đi chơi luôn luôn được mẹ ẵm, bồng trên lưng...

Sự khác biệt, những ưu thế của phương pháp dạy con ở Việt Nam và Pháp được TS Marie-Eve Hoffet-Gachelin (Chủ tịch hiệp hội Tâm lý Pháp – Việt) và ông Nguyễn Minh Đức (TS tâm bệnh học và phân tâm học) chia sẻ tại hội thảo“Để trẻ vững bước vào đời” tổ chức tại Hà Nội.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Mẹ Việt ở Pháp chia sẻ cách dạy con sống tự lập

TS Marie-Eve Hoffet-Gachelin (chủ tịch hiệp hội Tâm lý Pháp – Việt) và ông Nguyễn Minh Đức  (TS tâm bệnh học và phân tâm học) chia sẻ những kinh nghiệm trong phương pháp dạy con ở Việt Nam và Pháp.

 

Ngạc nhiên...

"Hình ảnh những đứa trẻ Việt khi đi ăn, đi chơi luôn luôn được mẹ ẵm, bồng trên lưng mẹ, quấn chặt lấy mẹ và được chăm sóc một cách cẩn thận tỉ mỉ..." đã khiến TS Marie không khỏi ngạc nhiên.

"Những bà mẹ Pháp ít yêu thương con theo cách đó" - bà Marie cho hay. Ngay từ nhỏ họ đã tập cho con thói quen độc lập và quá trình tách con ra khỏi mẹ diễn ra rất dễ dàng, không gặp bất cứ phản ứng nào của trẻ.

Bà Marie nói thêm: “Tôi thấy ở Việt Nam, một đứa trẻ được chăm sóc rất tỉ mỉ, từ từ từng giai đoạn bú sữa, ăn dặm cho tới khi biết bò, biết chạy. Nhưng chuyện cho con ăn đối với nhiều bà mẹ Việt là cả vấn đề nan giải. Chúng có thể khóc, chạy khắp nhà, nghịch ngợm, có khi cả nhà phải chạy theo, người lớn phân công nhau làm đủ trò để chúng vui thích và ăn hết bát. Kiểu nhồi nhét này khiến chúng không hứng thú mấy chuyện ăn uống, tương tự như việc học cũng vậy, càng nhồi sẽ càng làm trẻ chán nản”.

Bất cứ người cha, người mẹ nào đều muốn mang lại cho đứa con thân yêu của mình một thế giới đủ đầy về cả vật chất lẫn tinh thần, dành cho con sự ân cần, trìu mến và mở ra một thế giới êm đềm, tươi đẹp trước mắt con từ những ngày đầu con chào đời, chập chững những bước đi đầu tiên. Bởi vậy, với trẻ bố mẹ là chỗ dựa vững chãi để chúng dựa vào, bám víu lấy mỗi khi đương đầu với khó khăn.

Với trẻ bố mẹ là chỗ dựa vững chãi để chúng dựa vào, bám víu lấy mỗi khi đương đầu với khó khăn - điều phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam. Và, bất cứ người cha, người mẹ nào đều muốn mang lại cho con yêu của mình một thế giới đủ đầy về cả vật chất lẫn tinh thần...

Tuy nhiên, TS Nguyễn Minh Đức cho rằng, cần tạo nên sự gắn bó an toàn với trẻ, nghĩa là không nên bao bọc trẻ quá mức, chúng sẽ quấn mẹ nhiều hơn trong khi thế giới bên ngoài có rất nhiều điều nên quan sát, và học hỏi. Chỉ khi bé được giao lưu, tiếp xúc với mọi thứ xung quanh thay vì “ngủ say” trong vòng tay ấm áp của mẹ thì trẻ sẽ phát triển hơn cả về mặt tâm lý và tư duy, đồng thời chủ động hơn trong nhận thức ngay từ khi còn nhỏ.

Sự khác biệt

Ở Việt Nam, khi lọt lòng mẹ, trẻ được ôm ấp, vỗ về, nâng niu và luôn ở cạnh mẹ. Mẹ Việt chăm con rất chu đáo, tinh tế khi cảm nhận được những thay đổi trong từng cử chỉ của con. Chỉ cần bé mấp máy môi, cựa mình hay khóc thì mẹ là người đầu tiên nhận thấy....

 

Trẻ Pháp được ngồi vào một bàn riêng và tự ăn ngay cả khi không có sự kiểm soát của người lớn

 

 

 

Mẹ Pháp thì khác, ngay khi đứa bé chào đời đã được đặt vào một chiếc giường (nôi) riêng, và ở một phòng tách biệt với bố mẹ. Phụ nữ Pháp ít cho con bú và chỉ cho bé bú khi đã thực sự cần theo một khung giờ nhất định. Nếu chẳng may con bị đói, khát sữa trước giờ bú thì mẹ thường vỗ về, chơi cùng con để tập trung chú ý của bé sang hướng khác. Với cách này, mẹ Pháp tiến hành cai sữa rất dễ dàng và không quá khó để trẻ thích nghi với việc “nghỉ” bú mẹ.

Trẻ Pháp khá độc lập trong chuyện ăn uống, TS Đức chia sẻ.

Nếu như các bà mẹ Việt luôn phải chật vật cho con ăn thì ngược lại, mẹ Pháp chẳng hề vướng bận gì trong giờ cơm của trẻ. Cách nấu đồ ăn cho trẻ ở Pháp không theo ý muốn của phụ huynh mà hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của các bé. Trẻ thích ăn gì, mùi vị như thế nào sẽ được “chiều” theo ý muốn. Qua đó, chúng có thể nhận biết được các khẩu vị khác nhau.

Thay vì cả nhà cùng chạy loăng quăng khắp nơi, diễn đủ trò để bé ăn dù chỉ là một thìa cơm, trẻ Pháp khi ăn được “định vị” ở một ghế riêng, tự xúc, tự ăn và chúng ăn một cách ngon lành, ngoan ngoãn ngay cả khi không có sự kiểm soát của người lớn.

TS Marie cũng đưa ra dẫn chứng về tính độc lập của trẻ Pháp trong chuyện ngủ. Ở Pháp, các bé phải ngủ một mình từ rất sớm. Ban đầu trẻ hay khóc nên cha mẹ thường cho ngậm ti giả, hoặc mút tay và dần thích nghi với việc phải tự mình làm quen với cuộc sống độc lập. Trong khi đó, ở Việt Nam nhiều gia đình vẫn cho trẻ ngủ chung với bố mẹ tới khi 7, 8 tuổi. Điều này sẽ khiến trẻ cô đơn, sợ hãi và cảm thấy bị bỏ rơi khi chúng phải tách ra ở riêng.

Tại hội thảo, các diễn giả cũng đưa ra lời khuyên với phụ huynh, không phải bao bọc trẻ một cách thái quá mới thể hiện tình yêu thương mà hãy yêu con bằng cách tạo cho bé sự độc lập, tự chủ ngay từ khi còn nhỏ. Quan trọng là phải dạy cho con hiểu, để thành công phải học cách đối diện và chấp nhận thất bại để khi lớn lên con có trách nhiệm hơn đối với cuộc sống của mình.

Tác giả: Đặng Thị Hường
Nguồn: th-so1baoninh-quangbinh.violet.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 14
Tháng 01 : 180
Năm 2022 : 180